credit : image from pixabay.com

5 สัญญาณ ว่าคุณกำลังสูญเงินเปล่าให้กับโค้ช-ที่ปรึกษา


วิธีผ่าทางตันทางธุรกิจหลายๆ ครั้ง อาจได้มาจากมุมมองของคนข้างนอก การใช้เงินไปกับการฝึกอบรมอาจจะเป็นสิ่งจำเป็นในการนำธุรกิจไปสู่ขั้นต่อไป เงินที่เสียไปอาจจะสร้างผลตอบแทนได้อย่างคุ้มค่า ถ้าคุณทำมันได้อย่างถูกต้อง

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตช่วยให้คุณเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้มากมาย คุณสามารถเรียนออนไลน์ หรือจ้างคนเก่งๆ มาจากทั่วโลกได้ โซเชียลมีเดียและการตลาดเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบันหากคุณต้องการเข้าถึงกลุ่มคนจำนวน 2.5 พันล้านคนทั่วโลกที่ใช้อินเตอร์เน็ตทุกวัน

โอกาสทางธุรกิจเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการยอมจ่ายเงินเพื่อจ้างผู้เชี่ยวชาญที่ดูเหมือนเก่ง แต่ในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้ช่วยคุณได้ และนี่คือ 5 คำถามที่คุณควรจะถามตัวเองก่อนที่จะจ้างที่ปรึกษาเพื่อไม่ให้สูญเงินโดยเปล่าประโยชน์เหมือนอย่างที่ผมเคยสูญเงินไปกว่า 200,000 บาท

 

  1. บุคคลหรือบริษัทที่ขายฝันด้วยคำพูด(การตลาด)ที่สวยหรู

ทุกครั้งที่คุณเข้า Facebook คุณจะถูกจู่โจมด้วยโฆษณาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น “ใช้ชีวิตด้วยแลปท็อปเครื่องเดียว” หรือ “วิธีรวยลัดนี้แบบต่างๆ” คุณจะเห็นรายการหรือคอร์สที่จะบอกคุณว่าด้วยทฤษฎีต่างๆมากมายว่าคุณควรจะมี “Expert Positioning” หรือ “Funnel Optimiztion”

มีคำพูดทางการตลาดมากมายที่ดูดีมีคุณค่าแต่ไม่ได้เป็นประโยชน์แท้จริงกับธุรกิจของคุณ คำพูดเหล่านั้นถูกใช้เพื่อขายของให้คุณเท่านั้น เมื่อคุณเห็นคำพูดเหล่านี้ หรือเห็นผู้เชี่ยวชาญพยายามจะขายของโดยใช้คำพูดเหล่านี้ เตรียมระวังตัวไว้ได้เลย

 

  1. ของที่ผู้ใช้บอกต่อ เชื่อถือได้จริงๆ หรือไม่?

น่าเศร้าที่บุคคลอ้างอิงในปัจจุบันได้ถูกลดความน่าเชื่อถือกว่าในอดีต ทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะอุปโลกน์บุคคลอ้างอิงขึ้นมาสักราย หรือการใช้ลูกค้าที่เคยใช้บริการเพียงบางส่วนเท่านั้น จงตั้งข้อสงสัยไว้บุคคลเหล่านั้นไว้ก่อน กรณีที่ไม่เปิดโอกาสให้เราสามารถติดต่อบุคคลนั้นได้ หรือเปิดโอกาสให้เราได้เห็นผลจากการใช้บริการของพวกเขาจริงๆ

ผู้ประกอบการที่ฉลาดจะทำการบ้านและการศึกษาก่อนที่จะเสียเงินไปกับอะไร คุณอาจจะต้องทำการสืบบุคคลอ้างอิง ถ้าพบว่านั่นเป็นบุคคลที่อุปโลกน์ขึ้นมา คงไม่ต้องบอกว่จะต้องทำอย่างไรต่อนะ

 

  1. บุคคลหรือบริษัทนั้น มัวแต่ภูมิใจกับความสำเร็จในอดีต

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในวงการการตลาด ความสำเร็จในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จในปัจจุบันหรืออนาคต โดยเฉพาะถ้าเขาคนนั้น มัวแต่เอาความสำเร็จในอดีตมาอ้างตลอด มีคนมากมายที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมานานแล้วแต่ก็ยังเรียกราคาแพงๆ ได้ ก็เพราะว่าความสำเร็จในอดีตนี่แหละ

 

  1. กลยุทธ์ที่เคยใช้ได้ผล ยังคงความขลังอยู่หรือไม่?

มีกลยุทธ์มากมายที่เคยได้ผลมาตลอด แต่อาจจะไม่ใช่ในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นนักเขียน โรงพิมพ์เคยเป็นคนดูแลการตลาดและการขายทั้งหมดให้กับคุณ ทุกวันนี้นักเขียนนี่แหละเป็นคนต้องดูแลการตลาดด้วยตัวเองเกือบทั้งหมด รวมไปถึงการพิมพ์เองด้วยซ้ำ นักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในอดีตอาจจะไม่ทีความเข้าใจถึงกระบวนการขายในทุกวันนี้เลยก็เป็นได้

กลยุทธ์เก่าๆ ที่ใช้งานไม่ได้นั้นไม่ได้มีค่าอะไร อย่าจ่ายเงินให้คนที่มาสอนคุณวิธีที่เคยได้ผล จ่ายเงินกับสิ่งที่ได้ผลจริงๆ ทุกวันนั้น

 

  1. บริการถูกออกแบบมาเพื่อขายของอย่างอื่นหรือไม่?

มีคอร์สและการบริการมากมายที่ถูกออกแบบมาเพียงเพื่อให้คุณแค่ทดลองใช้ แล้วก็พยายามขายพ่วงสินค้าและบริการอื่นๆ บริการบางอย่างอาจจะให้คุณทดลองใช้เพียงแค่ 1 หรือ 2 ขั้นตอนเบื้องต้น และหากคุณต้องการใช้บริการอย่างเต็มรูปแบบ คุณจำเป็นต้องจ่ายเงินอีกเพื่อให้ได้มา

Webinars (สัมมนาออนไลน์) ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง คุณจะถูกบอกว่าทำไมคุณถึงจำเป็นต้องเข้าร่วม แล้วจากนั้นคุณก็จะได้รับข้อมูลเบื้องต้นมานิดหน่อย แล้วคุณก็จะจำเป็นต้องจ่ายเพิ่มเพื่อได้ทราบสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ไม่ควรจ่ายเงินเพื่อบริการที่เกินความจำเป็น หรือไม่มีความจำเป็น

 

เราต่างเชื่อว่าการลงทุนในการพัฒนาตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่สมควรทำ และเป็นสิ่งที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง แต่คุณต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าเงินที่จ่ายไปนั้น จ่ายเพื่อให้ได้รับสิ่งที่คุณอยากได้จริงๆ ในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้า คุณสามารถหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายกับสิ่งที่เกินราคา แต่ถ้าหากคุณมั่นใจและพิสูจน์ได้ว่าสิ่งนั้นคุ้มค่า ก็ไม่ต้องลังเลที่จะจ่าย เพราะสิ่งนั้นอาจจะมีค่ามากจนประเมินค่ามิได้ แต่คุณจำเป็นมากๆที่จะต้องทำการศึกษาก่อนทุกครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/247240Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @SME-OTOP (จันทร์ – อาทิตย์)
☎ Tel : 097-715-9251 ถึง 9 (จันทร์ – อาทิตย์)
󾮒 E mail : smes.ku@gmail.com
FB : https://web.facebook.com/pbc.smes.ku/

(Visited 593 times, 1 visits today)