image from pixabay.com

บันได 6 ขั้น สำหรับงานที่ปรึกษาครั้งแรกในชีวิต


ในปี 2014 มีรายงานว่าบริษัทใช้งบประมาณไปกว่า 42.4 พันล้านเหรียญไปกับการเทรนนิ่งพนักงาน อ้างอิงตาม Training Industry

 

ซึ่งยังมีผู้ประกอบการอีกมากมายที่มีโอกาสจะมาเพิ่มรายได้ให้กับที่ปรึกษาได้ โอกาสมีอยู่แล้ว แต่คุณแค่อาจจะไม่รู้ว่าจะคว้ามาได้อย่างไร

 

การทำให้บริษัทจ้างคุณและเซ็นสัญญาอาจจะเป็นบททดสอบว่าคุณจะหลุดจากกรอบComfort Zoneของคุณได้หรือไม่ คุณอาจจะสงสัยว่าคุณมีคุณสมบัติพอที่จะไปเสนอตัวเองกับบริษัทได้หรือยัง แม้พอคุณมาคิดอย่างถี่ถ้วนแล้ว คุณอาจจะยังไม่แน่ใจเลยด้วยซ้ำว่าจะสร้างธุรกิจที่ปรึกษาได้อย่างไร

 

การได้สัญญาจ้างไม่ใช่เรื่องยาก และคุณอาจจะมีความรู้ความสามารถที่พร้อมแล้วก็ได้ ทีนี้มาลองดู 6 ขั้นตอนในการสร้างธุรกิจที่ปรึกษา

 

  1. สร้าง List หัวข้อที่คุณเชี่ยวชาญ

ก่อนที่คุณจะได้สัญญา คุณต้องเข้าใจก่อนว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่คุณสามารถสอนผู้อื่นได้ ลองสำรวจประสบการณ์ของคุณว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่คุณชอบและมีความรู้มากพอ ลองเขียนลงไปที่ไหนสักแห่ง และพยายาม List ออกมาให้ได้มากที่สุด

 

  1. เริ่มจากบริษัทที่อยู่ใกล้บ้าน

สาเหตุเพราะว่ามีโอกาสมากกว่าที่คุณจะรู้จักและมี Connection ในวงสังคมของธุรกิจแถวบ้านตัวเอง อีกทั้งคุณยังสามารถบอกบริษัทได้ว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและมีความผูกพันในการมุ่งมั่นทำงานให้เขา

 

  1. นัดพบกับเจ้าของหรือคนที่มีอำนาจตัดสินใจ

อีกสาเหตุที่คุณควรเริ่มจากบริษัทที่อยู่ใกล้บ้านคือคุณต้องคุยกับคนที่มีอำนาจตัดสินใจจริงๆ โอกาสที่คุณจะได้คุยกับคนระดับนั้นในองค์กรใหญ่ๆ นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่ถ้าในร้านอาหารหรือโรงงานใกล้บ้านก็คงไม่ยากเท่าไหร่ หลังจากที่คุณได้ค้นพบแล้วว่าตัวเองเชี่ยวชาญเรื่องอะไร ทำการศึกษาบริษัทเพื่อดูว่าบริษัทไหนที่มีปัญหาที่คุณสามารถแก้ได้ บอกกับเจ้าของว่า คุณจะทำให้เขาเห็นว่าธุรกิจของเขากำลังสูญเงินไปมากเท่าไหร่ ขอเวลาเพียง 20 นาทีมานัดดื่มกาแฟเพื่อจะเล่าให้ฟัง

 

  1. พิสูจน์ให้ได้ว่าค่าตัวคุณคุ้มค่ากับปัญหาที่แก้ได้

หลังจากที่ได้นัดแล้ว คุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไร การศึกษาล่วงหน้าของคุณจะทำให้คุณรู้ดีขึ้น อย่าไปพบกันเพื่อบอกว่าจะทำแบบนั้นแบบนี้แต่เอาจริงๆ แล้วไม่มีข้อมูลสาระจริงๆ การนัดพบนี้เป็นการพิสูจน์ว่า คุณจะช่วยบริษัทจากการสูญเสียเงินได้อย่างไร

 

  1. เซ็นสัญญาก่อนลุย

คุณต้องมั่นใจว่าคุณได้ทำการเซ็นสัญญา นี่เป็นกฏข้อแรกเลยว่าอย่าไว้ใจใครมากเกินไป จ้างทนายมาเพื่อร่างสัญญาว่าคุณจะทำอะไรบ้างและจะได้รับค่าตอบแทนเมื่อไหร่ และหลังจากเซ็นสัญญาแล้ว จึงค่อยเริ่มทำงาน

 

  1. บอกต่อ ปากต่อปาก โชว์ผลงาน และเตรียมตัวขยาย

สัญญาฉบับแรกเป็นเรื่องยากเสมอ แต่ถ้าคุณทำงานได้ดี ลูกค้าก็จะมีการแนะนำกันต่อๆ ไป ทำให้แน่ใจว่าลูกค้าชอบผลงานของคุณหลังจากนั้นก็ขอให้เขาช่วยแนะนำต่อหรือช่วยรีวิวให้

 

6 ข้อนี้เป็นขั้นตอนที่ดี แต่จะไม่มีความหมายอะไรเลยถ้าคุณไม่เริ่มลงมือทำ อาทิตย์นี้เลย เริ่มลงมือศึกษาบริษัทที่อยู่ใกล้ๆ ที่ติดต่อได้ ระบุปัญหาที่เขามีและคุณสามารถแก้ไขได้ แล้วลองคิดว่าเวลาของคุณมีค่าเท่าไหร่ นัดพบให้ได้ แล้วพิสูจน์ว่าทำไมคุณถึงเป็นคนที่ดีที่สุดสำหรับงานนี้

 

นี่อาจจะเป็นธุรกิจแรกของคุณ หรือเป็นรายได้เสริมที่ดีเลยทีเดียว คุณสามารถเดินทางไปเที่ยวทั่วโลกได้ไปพร้อมกับได้ช่วยบริษัทต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าปล่อยให้ความคิดของตัวเองหรือข้อจำกัดใดใดมาบอกคุณว่าเป็นไปไม่ได้ คุณไม่มีทางรู้ถ้าคุณไม่เคยได้ลอง สิ่งที่แย่ที่สุดที่คุณจะได้รับคือการปฏิเสธ คุณก็แค่ทำต่อไปเรื่อยๆ จนจะมีคนตอบตกลงแค่นั้้นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/252026

 

 Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @SME-OTOP (จันทร์ – อาทิตย์)
☎ Tel : 097-715-9251 ถึง 9 (จันทร์ – อาทิตย์)
󾮒 E mail : smes.ku@gmail.com
FB : https://web.facebook.com/pbc.smes.ku/

(Visited 452 times, 1 visits today)