credit : image from pixabay.com

รับมือ 10 คำปฏิเสธยอดฮิต ไม่จ้างที่ปรึกษา


ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเกือบทั้งหมดนั้นมีการจ้างที่ปรึกษาทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายบริษัทที่เลือกไม่ยอมจ้างที่ปรึกษา วันนี้เราจะมาพูดถึง 10 ข้ออ้างที่ถูกใช้ปฏิเสธการจ้างที่ปรึกษาที่พบได้บ่อยๆ และเหตุผลที่ข้ออ้างเหล่านี้อาจจะกลับมาส่งผลเสียต่อบริษัทได้

 

  1. เราใช้บริการบริษัทใหญ่เท่านั้น

นี่อาจจะเป็นโชคร้ายของคุณ บริษัทใหญ่ๆ มีแนวโน้มที่จะใช้โมเดลทางธุรกิจที่ว่า เอาคนเก่งที่สุดมาขายงานให้ แล้วเอาคนที่แทบจะไม่มีประสบการณ์มาทำงานจริงๆ ให้ นี่อาจจะนำไปสู่ความหงุดหงิดในการทำงานและสร้างชื่อเสียงที่ไม่ดีให้ที่ปรึกษาได้ อย่ากลัวที่จะลองให้บริษัทที่ปรึกษาขนาดรองลงมาแต่มีความสามารถและมีกำลัง ในการดูแลธุรกิจคุณให้ประสบความสำเร็จได้

 

  1. เราใช้ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเท่านั้น

นี่เป็นนไอเดียที่แย่มากๆ เพราะคุณจะได้รับแต่กลยุทธ์เก่าๆ น่าเบื่อ และการแก้ปัญหาที่คู่แข่งของคุณก็ใช้เหมือนกัน แนวคิดที่แตกต่างมาจากคนนอกวงการที่ไม่มัวเสียเวลาในการรักษาแนวทางเดิมๆ ของอุตสาหกรรมที่คุณอยู่ หาปรึกษาที่นำวิธีการแก้ปัญหาจริงๆ มาให้คุณได้ ไม่ใช่คนที่จะนำวิธีแก้ปัญหาเดิมๆ ที่เขาใช้กับทุกที่มาให้คุณ

 

  1. เรามีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับที่ปรึกษามาก่อน

การขาดประสบการณ์ในการเป็นที่ปรึกษาจะส่งผลกระทบหลายอย่าง คุณต้องการผู้เชี่ยวชาญเป็นครั้งคราวเพื่อมาดูแลเรื่องต่างๆ และช่วยบริษัทของคุณให้ประสบความสำเร็จ

 

  1. เราทำเองก็ได้

แน่ใจหรือ? คุณมีกำลังมากพอที่คุณจะสามารถหาคนที่เหมาะสมมาทำโปรเจ็คให้สำเร็จได้อย่างเต็มเวลาหรือ? ที่ปรึกษาอาจจะช่วยคุณให้ทำงานได้เร็วขึ้น และดีขึ้นก็เป็นได้

 

  1. เรารู้เรื่องดีกว่าคุณ

เราก็เห็นด้วยนะ ฉะนั้นคุณไม่ต้องจ้างเราเพื่อทำสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วหรอก ให้เรานำวิธีการและกระบวนการคิดที่จะช่วยให้คุณพัฒนาหรือเปลี่ยนสิ่งที่คุณทำอยู่ให้คุณเติบโตไปได้อย่างสวยงามดีกว่า

 

  1. แล้วถ้ามันเหลวล่ะ?

โปรเจ็คไหนๆ ก็มีโอกาสล่มได้ทั้งนั้น ทำไมไม่ให้เราช่วยคุณเพิ่มโอกาสในการทำให้มันประสบความสำเร็จล่ะ? ผู้เชี่ยวชาญเขามีหน้าที่ทำแบบนี้เป็นอาชีพนะ คุณสามารถลดความเสี่ยงโดยการจ้างที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์ที่เคยประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณกำลังจะทำ

 

  1. เราเคยลองใช้ที่ปรึกษามาแล้ว มันไม่เวิร์คเลย

มันมีเหตุผลมากมายที่การใช้ที่ปรึกษาในอดีตนั้นไม่ประสบความสำเร็จ การใช้คนนอกมาทำงานให้ไม่ใช่เหตุผลหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน ขอโอกาสให้เราอธิบายว่าเราจะทำงานร่วมกันได้ประสบความสำเร็จโดยสามารถวัด บริหาร และประเมินผลได้อย่างไร

 

  1. ถ้าเราจ้างคุณ เราอาจจะดูไม่เก่งรึเปล่า?

ถ้าคุณไม่สามารถทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ นั่นแหละที่คุณจะดูไม่เก่ง อย่างไรก็ตาม การใช้ความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการช่วยให้งานสำเร็จเป็นการแสดงว่าคุณสามารถทำได้ทุกอย่างเพือความสำเร็จของบริษัท

 

  1. ถ้าฉันจ้างคุณ บริษัทก็ไม่ต้องการฉันแล้วสิ?

เราไม่ได้จะมาแย่งงานคุณนะ เรามีงานอยู่แล้ว ถ้าบริษัทจ้างคุณให้ทำงานอะไรบางอย่าง ซึ่งคุณไม่มีประสบการณ์หรือเวลาที่จะทำให้สำเร็จได้ คุณก็ไม่สามารถทำงานนั้นได้นานอยู่ดี

 

  1. ค่าจ้างที่ปรึกษาแพงเกินไป

ก็จริงที่ว่าค่าจ้างที่ปรึกษานั้นราคาไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณจะจ้างทีมงานที่มีประสบการณ์มาทำงานที่ใช้เวลาไม่นาน ก็ราคาไม่น้อยเหมือนกัน ให้เราดูแลเรื่องพวกนี้ที่เราถนัด ขณะที่คุณก็ไปให้ความสำคัญกับธุรกิจหลักของคุณเถอะ

 

อีกครั้ง ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเกือบทั้งหมดก็มีการจ้างที่ปรึกษาทั้งนั้น ที่ปรึกษาที่เชื่อถือได้สามารถช่วยให้คุณได้มุมมองที่แตกต่าง แม้จะมีอีกหลายคนที่ปฏิเสธการใช้บริการที่ปรึกษา ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น เราหวังว่าคุณจะลองคิดอีกที ใครๆ ก็ต้องการความช่วยเหลือทั้งนั้นแหละจริงมั้ย?

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก Inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/james-kerr/top-10-excuses-for-not-hiring-a-management-consultant.htmlBanner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @SME-OTOP (จันทร์ – อาทิตย์)
☎ Tel : 097-715-9251 ถึง 9 (จันทร์ – อาทิตย์)
󾮒 E mail : smes.ku@gmail.com
FB : https://web.facebook.com/pbc.smes.ku/

(Visited 508 times, 1 visits today)