image from pixabay.com

6 เคล็ดลับ ติดปีกให้ธุรกิจของคุณ จาก Guy Kawasaki


รับรองว่าคุณจะตกหลุมรักสุดยอดนักธุรกิจคนดังคนนี้ Guy Kawasaki ผู้ที่ทั้งฉลาด อารมณ์ดี แถมยังหน้าตาเหมือน เฉินหลงอีกด้วย (นี่เรื่องจริงแบบไม่เอาตลก) Kawasaki เพิ่งจะออกหนังสือเล่มใหม่มาชื่อว่า The Art of the Start 2.0: The Time-Tested, Battle-Hardened Guide for Anyone Starting Anything วันนี้เลยมาแชร์เรื่องราว เคล็ดลับในการทำธุรกิจให้เติบโตแบบติดปึก

 

1. ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน

ในฐานะผู้ประกอบการ คุณจะต้องนำเสนองานอยู่เป็นประจำ ดังนั้นอย่า(แม้แต่จะคิด)ทำการนำเสนอใดใด โดยขาดการเตรียมตัวและฝึกซ้อม Guy เล่าให้ฟังว่าแม้กระทั่ง Steve Jobs ก็ยังต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ เพื่อทำการฝึกซ้อมก่อนที่จะออกมาพูดเรื่องอะไรสักเรื่อง “คนมักจะคิดว่าอยู่ดีๆ เขาก็ขึ้นไปพูดบนเวทีแล้วดูเจ๋งสุดๆ ทั้งๆ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย” ฉะนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จแบบนั้น ก็ฝึก ฝึก และก็ฝึก

 

2. อายุที่น้อยก็อาจจะเป็นจุดแข็ง

ที่จริงแล้วอายุไม่ใช่สิ่งสำคัญด้วยซ้ำ คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งที่มีประสบการณ์มากกว่าได้ไม่ยากเลย ยกตัวอย่างเช่น ลองดูการออกแบบซอฟแวร์ในยุคปัจจุบันสิ คนอายุ 60 นั้นยากที่จะสู้เด็กอายุ 25

Kawasaki แนะนำให้ลองคิดว่า “ฉันอยากใช้สินค้าแบบนี้ แล้วมันก็ยังไม่มี ฉันก็เลยต้องทำเอง”

 

3. สร้างสตอรี่(เรื่องราว)ให้สินค้า

การเล่าเรื่องราวทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าสินค้าของคุณแตกต่างอย่างไร คุณค้นพบความต้องการในตลาดอย่างไร? แล้วคุณสร้างสินค้านี้ขึ้นมาทำไม?

Kawasaki บอกว่าเรื่องราวของสินค้าคุณจะเป็น “ฉันเป็นคนแบบนี้ ฉันอยากจะใช้ของแบบนี้ แล้วฉันรู้ว่าคนแบบฉันก็ต้องอยากใช้มันเหมือนกันแน่ๆ”

 

4. วางตำแหน่งของตัวเองให้ต่างจากผู้นำตลาด

เมื่อไหร่ที่คุณจะแข่งกับผู้นำตลาดอย่างเช่น Google คุณต้องรู้ว่าคู่แข่งคุณคือใคร และที่สำคัญคือต้องสามารถอธิบายว่าคุณแตกต่างอย่างไร ลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าโตโยต้าบอกว่า “เรากำลังจะออก Lexus ซึ่งเป็นรถหรูที่ดีที่สุดในวงการ” คนก็คงจะบอกว่า “คุณเคยได้ยินชื่อ BMW หรือ Mercedes Benz มั้ย? นี่จะบอกว่าไม่มีรถระดับนี้ในตลาดแล้วหรอ?”

นี่คือสาเหตุที่ Lexus วางตำแหน่งทางการตลาดว่าเป็น “รถที่ดีเท่า Mercedes หรือ BMW แต่ราคาถูกกว่าครึ่ง”

 

5. ค้นให้เจอว่า “ทำไม?”

คำว่า “ทำไม?” ทำให้สตาร์ทอัพของคุณมีแรงผลักดัน Kawasi บอกว่าเป้าหมายของแต่ละคนเป็นแรงขับเคลื่อนให้ไปข้างหน้าได้ เช่น “ทำไม” ของเขาคือ การมีลูกสี่คน แล้วค่าเรียนที่ต้องจ่ายก็เยอะมากเลย ฉะนั้น หา “ทำไม” ของตัวเองให้เจอ แล้วคุณจะมีแรงทำได้ทุกอย่างแบบไม่น่าเชื่อ

 

6. การโฆษณาที่ดี ต้องเริ่มต้นด้วย สินค้าที่ดี

นอกจากการเข้าหาผู้มีอิทธิพลทางความคิดให้โฆษณาสินค้าของคุณ ผู้ประกอบการจะต้องมีสินค้าที่ดีก่อน ยกตัวอย่างเช่น หนังสือของ Kawasaki ที่ได้รับการแนะนำจากผู้นำที่ประสบความสำเร็จมากมายเช่น Richard Branson หรือ Arianna Huffington แต่กว่าจะสร้างสินค้าทีดีจนได้รับความสนใจจากผู้คนเหล่านี้ได้นั้น ก็ย่อมต้องใช้เวลาในการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุด

แต่อย่าให้ความสำคัญกับผู้คนที่มีอิทธิพลทางความคิดมากเกินไป เพราะการรีวิวสินค้าจากบุคคลทั่วไปนั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน ผู้คนทั่วไปไม่รอให้ Wall Street Journal มารีวิว iPhone รุ่นใหม่หรอก ใครๆ ก็หารีวิวออนไลน์มาอ่านก่อนตัดสินใจทั้งนั้น

 

ในฐานะ Chief Evangelist หรือผู้เผยแพร่นวัตกรรมองค์กร ของ Canva ซึ่งเป็นบริษัทออนไลน์กราฟฟิคดีไซน์ Kawasaki บอกว่าเขาอยากจะมีชื่อเสียงมากกว่า เฉินหลง

ไม่แน่นะ คราวหน้าถ้าใครเจอเฉินหลง อาจจะมีการทักผิดก็ได้ว่านี่ Guy Kawasaki รึเปล่า

 

บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่ม EQ แบบเฉียบพลัน ด้วย 3 คำถามนี้

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com 

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/250962Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @SME-OTOP (จันทร์ – อาทิตย์)
☎ Tel : 097-715-9251 ถึง 9 (จันทร์ – อาทิตย์)
󾮒 E mail : smes.ku@gmail.com
FB : https://web.facebook.com/pbc.smes.ku/

(Visited 374 times, 1 visits today)