Credit : image from pixabay.com

6 คำแนะนำ เพิ่มความจำ และชูกำลังสมอง


จากกระบวนการการคิดที่นำไปสู่อารมณ์ความรู้สึก ทุกแง่มุมของการแสดงออกของมนุษย์ก่อเกิดอยู่ภายในสมองส่วนสีเทาและสีขาวนี้ อวัยวะอันน่าฉงนซึ่งหนักเพียง 3 ปอนด์ ที่เรียกว่าสมองนั้นส่งผลในทุกเรื่องของชีวิต ความตาย สติรับรู้ การนอนหลับและอื่นๆ อีกมากมาย?

หรือสมองที่เราได้มาแต่เกิดนั้น ถูกสร้างมาเพื่อให้ทำงานได้ดีที่สุด แต่ค่อยๆเสื่อมลงทีละเล็กทีละน้อยเมื่อเวลาผ่านมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นนั้นหรือ?

Sandra Bond Chapman, Ph.D. , ผู้ก่อตั้งและกรรมการหัวหน้าศูนย์ BrainHealth ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส เมืองดัลลัส และผู้เขียนหนังสือ Make Your Brain Smarter (ทำให้สมองของคุณฉลาดขึ้น) ได้ตั้งคำถามข้างต้น ระหว่างการสัมภาษณ์ที่ผมจัดกับเธอ สำหรับหนังสือของผม Kensho: A Modern Awakening ไม่กี่ปีหลังจากนั้น ผมได้พบกับเธออีกครั้งและได้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับหนึ่งในความสนใจของผมนั่นคือ เรื่องการคงความสามารถและการปรับปรุงความสามารถของสมอง

Chapman ชี้ให้เห็นอย่างรวดเร็วว่า มีความเป็นไปได้ที่อายุขัยของมนุษย์เรานั้นสามารถยืนยาวกว่านี้มาก ในขณะที่เราทำตามขั้นตอนเพื่อที่จะดูแลสุขภาพร่างกายของเรา แต่เรากลับไม่ค่อยให้ความสนใจมากพอที่จะรักษาสุขภาพสมอง แต่ก็ยังมีข่าวดี เธอเชื่อว่าเราทุกคนยังมีความหวัง หากคุณพยายามพัฒนาความสนใจใหม่ๆ เช่น หางานอดิเรก หรือ ออกกำลังกายสมอง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสามารถของสมองคุณให้ทำงานได้ดีขึ้น และในเวลาเดียวกันก็เป็นการขยายหน่วยความจำในสมองคุณ

วิทยาศาสตร์ของ neuroplasticity ยืนยันกฎนี้  คุณสามารถที่จะควบคุมสมองได้เหนือกว่าการทำงานปกติของมัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่คุณได้รับ และวิธีที่คุณใช้สมองของคุณ

“การคงประสิทธิภาพในการทำงานให้สูง แบบเดียวกับ นักตัดสินใจ นักประดิษฐ์ นักคิดเชิงกลยุทธ์ หรือ นักวางแผน นั้นมีความจำเป็นต่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และลับสมองเพื่อดึงเอาศักยภาพจากสมองอันทรงประสิทธิภาพอย่างมากของเรามาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด” แชปแมนกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม “การละเลยต่อการเรียนรู้และใช้ความคิดแบบสร้างสรรค์นั้น เป็นการปล่อยให้สมองของคุณถูกทำลายไปพร้อมกับการทำอะไรซ้ำๆ [กิจวัตรประจำวันในชีวิต] และยังส่งผลเสียหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ทางเศรษฐกิจ เครือข่ายสังคม และส่วนบุคคล

“ยิ่งคุณอายุมากขึ้น” Chapman กล่าวต่อว่า “การแข่งขันในตลาดก็สูงขึ้นตาม สภาพสังคมนั้นยิ่งซับซ้อนยิ่งกว่า เราจึงมีความจำเป็นมากขึ้นที่จะต้องใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของเรา นั่นคือ สมอง”

ในสังคมที่ต้องเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลา ผู้คนจำนวนมากแสดงความกังวลเกี่ยวกับความรู้สึกเหนื่อยใจ ความจำที่สั้นลง และการรับข้อมูลข่าวสารเกินความจำเป็น พวกเราหลายคนจึงอาจสรุปได้ว่าเราต้องการวันหยุด หรือถอดปลั๊ก และเริ่มต้นบำบัดและเริ่มต้นบำรุงสุขภาพสมอง

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณได้เวลาดูแลสุขภาพสมองของคุณ (ตามการวิจัยของ Chapman) ได้แก่ รู้สึกถึงความเมื่อยล้าทางจิต หรือพลังงานทางจิตต่ำ เริ่มมีอาการลืมบ่อยครั้ง ตัดสินใจเรื่องบางเรื่องได้ยาก รู้สึกว่าคุณกำลังจมในกองข้อมูลที่ท่วมท้น หรือไม่สามารถที่จะวางแผนหรือแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์

บ่อยครั้งที่อาการเหล่านี้เกิดย้อนกลับได้ Chapman กล่าวว่า สิ่งที่สามารถช่วยได้ คือการลดมลภาวะเป็นพิษจาก “นิสัยของสมอง” ด้วยการตัดสินใจอย่างมีสติ เพื่อให้สมองได้ออกกำลังมากขึ้น (อย่างไรก็ตามเธอกล่าวเสริมว่า หากคุณหรือคนที่คุณรักเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เช่น เริ่มลืมชื่อผู้อื่น เริ่มลืมรายละเอียดของคนอื่น หรือลืมชำระค่าใช้จ่าย(ค่าน้ำ ค่าไฟ) ให้รีบขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)

และ Chapman บอกว่านี่คือ คำแนะนำ 6 ข้อ ที่ช่วยเพิ่มความจำ และชูกำลังสมองของคุณ

 

1. จำกัดการทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน

การทำงานพร้อมกันหลายๆงานนั้น ทำให้ผลิตผลทางจิตลดลง และยกระดับความเมื่อยล้าทางสมองและเพิ่มความเครียด

 

2. นอนหลับให้เพียงพอ

คุณควรพักผ่อนอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการนอนหลับวันละ 7-8 ชั่วโมง ระหว่างการนอนหลับข้อมูลต่างๆ จะถูกรวบรวมอยู่ในสมองส่วนลึกของความเข้าใจ

 

3. การออกกำลังกายเป็นประจำ

ออกกำลังกายแบบแอโรบิก 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที เพื่อเพิ่มหน่วยความจำ และเพิ่มสมาธิและการจดจ่อ และเพิ่มการไหลเวียนเลือดในสมองบริเวณพื้นที่หน่วยความจำของสมอง

 

4. สรุปจับใจความ

เขียนสรุปจากสิ่งต่างๆ เช่น จากการอ่านงานที่คุณได้รับมอบหมาย จากสัมมนาฝึกอบรม จากบทความ จากภาพยนตร์ที่คุณดู จากหนังสือที่คุณอ่าน การสรุปความคิดใหม่ และ การสรุปข้อเท็จจริงนั้นช่วยสร้างหน่วยความจำระยะยาวในสมอง และเพิ่มความสามารถในการดึงข้อเท็จจริงพื้นฐาน

 

5. จดจ่อกับงานที่สำคัญ

กันข้อมูลที่ไม่มีความสำคัญออกไป การจำกัดการรับปริมาณของข้อมูลนั้นเป็นกุญแจสำคัญของการทำงานของสมองที่เกี่ยวข้องกับโดยตรงกับสุขภาพสมอง

 

6. กระตุ้นสมองตลอดเวลา

สมองที่ถูกกระตุ้น นั้นเป็นตัวช่วยทำให้ระบบประสาทถูกสร้างได้รวดเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น พยายามค้นหา Passion ที่คุณสนใจและเรียนรู้เพิ่มเติม

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/252911Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 1,115 times, 1 visits today)