Credit : image from pixabay.com

7 บทเรียนจากเศรษฐี 65 คน ที่คุณอาจไม่เคยรู้


สองปีครึ่งที่ผ่านเราได้สัมภาษณ์ผู้ประกอบการระดับเศรษฐี 65 คนเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ การสนทนาของเรากับผู้ประกอบการเหล่านี้เผยให้เห็นบทเรียนธุรกิจมากมายที่ทำให้เราแปลกใจ – บทเรียนที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้รับการบอกต่อๆกันมาเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ

 

และนี่คือ 7 บทเรียนที่เราชื่นชอบ:

 

1. อย่าคิดว่าคุณรู้ดีกว่าพนักงานของคุณ

เมื่อพูดถึงผู้นำที่บ้าพลัง เรามักจะนึกถึงคนอย่างนาย Donald Trump ทันที – แต่ทั้งหมดที่เรารับรู้ก็แค่สิ่งภายนอก ซึ่งอาจไม่ได้เป็นจริงเสมอไป เราได้รับเกียรติให้สัมภาษณ์ Richard Branson และไม่แปลกใจเลยว่าอะไรที่ทำให้เขาเป็นผู้นำที่แตกต่าง:

“ผมรับฟัง และไว้ใจในตัวพนักงานของผมทุกๆคน เชื่อมั่นและให้ความเคารพในความเป็นเขา และปล่อยให้เขาทำสิ่งที่พวกเขาต้องการ ผมไม่เคยมีความคิดนี้เลย ความคิดที่ผมนั้นรู้ดีกว่าพวกเขา”

นี่เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ยกระดับ Branson ให้เขาประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้

 

2. อย่าคิดแบบนี้ “ถ้าไม่คิดการณ์ใหญ่ก็ให้กลับบ้านไปนอนเถอะ”

บทเรียนธุรกิจที่เรามักจะได้ยินอย่างต่อเนื่องคือ ถ้าไม่คิดการณ์ใหญ่ก็ให้กลับบ้านไปนอนเถอะ ทุบหม้อข้าวเผากระท่อมแล้วก็ลุยมันไปเลย บทเรียนนี้ตรงกันข้ามกับบทเรียนที่เราได้รับจากการสัมภาษณ์กูรูทางการตลาดที่ประสบความเร็จ และนักเขียนหนังสือขายดี Seth Godin ซึ่งบอกเราว่า “ถ้าไม่คิดการณ์ใหญ่ก็ให้กลับบ้านไปนอนเถอะ” นั้น อาจจะไม่ใช่คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่

คำแนะนำนี้น่าจะดีกว่าคือ – ให้เริ่มต้นแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป แต่คุณต้องเริ่มตอนนี้เลย

 

3. ลูกค้าไม่จำเป็นต้องถูกเสมอไป

ผู้ประกอบการจำนวนมาก เชื่อในหลักการที่ว่า ลูกค้านั้นต้องถูกเสมอ แต่เราได้เรียนรู้จากนักเขียนหนังสือขายดีใน New York Time นาย Tim Ferriss ว่า ลูกค้าไม่จำเป็นต้องถูกเสมอไป

Ferriss สอนเราว่าสำหรับลูกค้าบางคนนั้นไม่มีค่าพอสำหรับหลักการที่ว่านี้ และคุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกแย่ที่จะให้บริการที่ดี ให้ตัดลูกค้าที่ไม่ควรคู่ เพื่อนำเวลาที่มีค่าของคุณให้กับลูกค้าที่คู่ควร รักษาความสัมพันธ์ลูกค้าชั้นดีไว้ให้นานแสนนาน เพราะนั่นคือรายได้ที่ยั่งยืน

 

4. คุณไม่จำเป็นต้องฉลาดที่สุด

Wantrepreneurs ( Want to be Entrepreneur = คนที่อยากเป็นผู้ประกอบการ) มักจะคิดว่าคนที่จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ประกอบการจำเป็นต้องฉลาดที่สุดในวงการนั้นๆ และนั่นเป็นความเชื่อที่รั้งให้เขาเหล่านั้นไม่ได้ออกจากฝั่งฝันเสียที

แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้บริษัทของคุณอยู่ในแถวหน้าของวงการ ที่เราได้เรียนรู้จากผู้ก่อตั้ง KISSmetrics  นาย Neil Patel กล่าวว่า คุณไม่จำเป็นต้องเป็นฉลาดในการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ – คุณก็แค่เพียงต้องจ้างคนที่ฉลาดเท่านั้นเอง

 

5. ให้แก้ปัญหาแบบเห็นแก่ตัว

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จนั้น อยู่ในธุรกิจของการช่วยคนอื่นแก้ปัญหาใช่มั๊ย? แต่สำหรับ Danae Ringelmann ผู้ก่อตั้ง Indiegogo สอนเราว่าถ้าอยากจะประสบความสำเร็จให้มุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาของคุณเอง

ตอนที่ Ringelmann อยู่ในวัย 20 กว่าๆ เธอต้องต่อสู้กับปัญหาหนึ่ง ซึ่งทำให้เธอฉุกคิดได้ว่า จริงๆ แล้วปัญหานี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบกับตัวเธอคนเดียว แต่มันผลกระทบต่อทุกคนทั่วโลก ปัญหานั้นคือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ไม่มีประสิทธิภาพ

“ในทุกๆ วัน จะมีไอเดียดีๆ มากมายที่ต้องแท้งตั้งแต่ในอยู่ในท้อง ใช่ว่าคนคิดไม่มีใจ หรือไม่เร่งรีบ แต่ปัญหาคือ การขาดคนทำคลอดที่ใช่ คนทำคลอดที่กระเป๋าหนักสายป่านยาว”

ลองแก้ปัญหาแบบเห็นแก่ตัว เพราะถ้าคุณยังเจอปัญหานี้ ก็แปลว่าคนอื่นๆ ก็ต้องเจอแบบเดียวกับกับคุณนี่ล่ะ

 

6. เริ่มธุรกิจจากสิ่งที่ตัวเองชำนาญ

การเป็นผู้ประกอบการคุณต้องปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อไล่ล่าโอกาสใหม่ตลอดเวลาใช่มั้ย? อ้างอิงไปยังบทสัมภาษณ์ของเรา Barbara Corcoran การไล่ล่าโอกาสในตลาดใหม่ที่ไม่คุ้นเคย คือ ทางด่วนสู่ความล้มเหลวนั่นเอง

“ฉันได้เห็นผู้คนมากมาย คนที่ฉลาดกว่าฉันด้วย ต้องสูญเงินจำนวนมาก มากกว่าที่ฉันหามาได้ด้วยซ้ำ ถามว่าพวกเขาลืมอะไรไป? พวกเขาลืมที่จะเริ่มธุรกิจจากสนามหลังบ้าน(ทำในสิ่งที่ตัวเองชำนาญ) และที่พวกเขากลับลืมเพียงเพราะได้ยิน (เขาบอกว่า) ตลาดนั้น ตลาดนี้ กำลังมา ถ้าช้าแล้วจะตกขบวน

อย่าลืมที่จะลงทุนในสนามหลังบ้านของคุณเอง ในสิ่งที่คุณชำนาญ

 

7. เงินไม่ใช่ทุกอย่าง

หลายคนเริ่มต้นธุรกิจเพื่อทำเงิน แต่หวังว่านั่นไม่ใช่เพียงเหตุผลเดียว Marie Forleo ผู้ก่อตั้ง Marie TV และ B-School เผยความลับของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ:

“เงินไม่ใช่ทุกอย่าง ฉันเห็นคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มีอะไรที่ลึกลงไปกว่านั้นที่เป็นแรงขับ เขาเหล่านั้นมีความต้องการแรงกล้าที่อยากจะสร้างความเปลี่ยนแปลง

ในขณะที่คนที่ทำทุกอย่างเพื่อเงิน สุดท้ายแล้วมักจะล้มไม่เป็นท่า

 

 


เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากหลายร้อยบทเรียนที่เราได้เรียนรู้การสัมภาษณ์ ผู้ที่นำทางความคิดในแวดวงธุรกิจปัจจุบัน

ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราได้เรียนรู้จากสุดยอดผู้ประกอบการเหล่านี้ และหวังว่าบทเรียนที่มีค่าดังกล่าวข้างต้นจะช่วยให้ผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่สร้างความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/252965Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @SME-OTOP (จันทร์ – อาทิตย์)
☎ Tel : 097-715-9251 ถึง 9 (จันทร์ – อาทิตย์)
󾮒 E mail : smes.ku@gmail.com
FB : https://web.facebook.com/pbc.smes.ku/

(Visited 322 times, 1 visits today)