Credit : image from pixabay.com

8 วิธี การันตีเพิ่มความมั่นใจ 1


ดูเหมือนว่าคนที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายมักมีความเชื่อมั่นชนิดสูงปรี๊ด และชัดเจนยิ่งกว่าที่พวกเขาเหล่านั้นต่างมีความมั่นใจในตัวเองและในสิ่งที่พวกเขาลงมือทำ คุณอาจจะเข้าใจว่าความสำเร็จคือสิ่งที่สร้างความมั่นใจ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ในทางกลับกันคุณจำเป็นต้องมีความมั่นใจก่อนต่างหาก

 

ผมอยากให้คุณลองพิจารณาสิ่งเหล่านี้ดู

 

1. ความลังเลทำให้เกิดความลังเล

ใครจะยอมเชื่อคุณ ไอเดียของคุณ หรือความสามารถของคุณกันล่ะ? เพราะแม้แต่คุณเองยังไม่เชื่อมั่นตัวเองเลย

 

2. ความมั่นใจจะพาคุณก้าวข้ามไปความท้าทายใหม่

คนที่ไม่กล้าหรือรู้สึกไม่มั่นใจมีแนวโน้มที่จะทำแต่เรื่องเดิมๆ หรือที่เรียกว่าอยู่แต่ในคอมฟอร์ดโซน (Comfort Zone) และคอมฟอร์ทโซนนี้ล่ะที่ล้อมกรอบขังคุณไว้ ทำให้คนที่ขาดความมั่นใจมักจะติดอยู่ในงานที่ไม่ค่อยมีความก้าวหน้าและนั่งมองโอกาสดีดีให้เลยผ่านไป

 

3. คนที่ไม่มีความมั่นใจมักจะรู้สึกแย่กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

คนที่ประสบความสำเร็จไม่เคยให้ราคากับอุปสรรคใดๆ ที่ขวางหน้า ซึ่งนี่แหละคือประตูบานแรกของความสำเร็จ

 

คุณคือคนเดียวที่สามารถหยุดตัวเองไม่ใช้บรรลุเป้าหมายได้ ถึงเวลาแล้วที่จะลบกำแพงที่คุณเป็นคนสร้างขึ้นเองและความไม่มั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจเป็นส่วนสำคัญมากไม่ว่าจะอยู่ในสายอาชีพใด และการที่คุณมีความมั่นใจนั้นอาจจะนำคุณไปสู่จุดที่คุณไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ ด้วยคำแนะนำที่ถูกต้องและความพยายาม ทุกคนสามารถเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้ทั้งนั้น เมื่อไหร่ที่คุณก้าวผ่านจุดนั้นมาได้ คุณจะรู้สึกได้ถึงความมั่นใจจากภายใน

 

ลองพิจารณาดู 8 กลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจ

 

1. มองตัวเองด้วยสายตาเป็นกลาง

อดีตนักกีฬา NFL Johnny Unitas กล่าวไว้ว่า “ความแตกต่างระหว่างความจองหองกับความมั่นใจคือ ความจองหองคือการโม้แต่เรื่องของตัวเอง ส่วนความมั่นใจนั้นคือการที่คุณเชื่อว่าคุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จได้” ในอีกความหมายหนึ่งก็คือ ความมั่นใจนั้นได้มาจากการทำงานหนัก และคนที่มีความมั่นใจนั้นย่อมรู้ดีว่า ถ้าความมั่นใจของคุณนั้นเกินความสามารถของคุณไปแสดงว่าคุณได้ข้ามเส้นกลายมาเป็นความทะนงตัวไปแล้ว คุณจำเป็นต้องรู้ว่าความแตกต่างของสองอย่างนี้

ควมมั่นใจที่แท้จริงนั้นอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพื่อที่จะเพิ่มความมั่นใจของคุณ มันสำคัญมากที่คุณจะต้องมองตัวเองอย่างเป็นกลางเพื่อจะได้ประเมินความสามารถของตัวเองได้อย่างถูกต้อง ถ้ามีเรื่องไหนที่คุณอาจจะยังไม่เก่ง ก็วางแผนพัฒนาด้านนั้นๆ และหาทางลดผลกระทบแง่ลบจากจุดอ่อนนั้น การไม่สนใจจุดอ่อนของตัวเอง หรือ ทำเหมือนว่าจุดอ่อนนั้นเป็นจุดแข็งของคุณ คุณก็จะไปไหนได้ไม่ไกล ในทำนองเดียวกันการมีความเข้าใจในจุดแข็งของตัวเองทำให้คุณเลิกใส่ใจกับคำติชม นินทาไร้สาระทั้งหลายได้ และนั่นก็เป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณเช่นกัน

 

2. รู้ว่าจังหวะไหนควรปฏิเสธ

ผลวิจัยจาก University of California ในซานฟรานซิสโกพบว่า ยิ่งคุณคิดว่าการปฏิเสธคนนั้นยากแค่ไหน คุณจะยิ่งมีแนวโน้มที่จะพบกับความเครียด เหนื่อยล้า หรือความซึมเศร้ามากเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่อความมั่นใจของคุณเท่าไหร่ คนที่มีความมั่นใจรู้ว่าการปฏิเสธนั้นมีประโยชน์และกล้าที่จะปฏิเสธอย่างชัดเจน เมื่อถึงเวลาจะต้องปฏิเสธ คนที่มีความมั่นใจจะไม่ใช้คำพูดจำพวก “ผมไม่คิดว่าผมจะสามารถทำได้” หรือ “ผมไม่ค่อยแน่ใจ” แต่พวกเขาจะปฏิเสธอย่างมั่นใจ เพราะรู้ว่าการปฏิเสธข้อผูกมัดใหม่ๆ นั้นเป็นการให้เกียรติกับข้อผูกมัดเดิมที่มีอยู่ และให้โอกาสพวกเขาในการทำงานที่ทำค้างอยู่ให้ประสบความสำเร็จ

 

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหัวหน้างาน

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่เก่งขนาดไหน การที่คุณมีปัญหากับหัวหน้านั้นสามารถทำลายความมั่นใจของทุกคนได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมีความมั่นใจเมื่อหัวหน้าเอาแต่วิพากวิจารณ์คุณหรือไม่เห็นความสำคัญของงานที่คุณทำ พยายามหาให้ได้ว่าความสัมพันธ์ของคุณกับหัวหน้านั้นมีปัญหาตรงไหน และลองหาวิธีว่าคุณจะสามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้หรือเปล่าอย่างไร แต่ถ้าความสัมพันธ์นั้นแย่เกินเยียวยา อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องมองหาการเปลี่ยนแปลงบ้างแล้วก็ได้ (หางานใหม่)

 

4. มองหาความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ

คนที่มีความมั่นใจมีแนวโน้มทีจะท้าทายและแข่งกับตัวเองแม้ในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ จะสร้างตัวรับแอนโดรเจนใหม่ๆ (androgen receptors) ในสมองส่วนของรางวัลและแรงบันดาลใจ และการเพิ่มตัวรับแอนโดรเจนนี้จะไปเพิ่มอิทธิพลของฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (testosterone) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณ รวมถึงความอยากที่จะเอาชนะความท้าทายในอนาคต เมื่อคุณประสบความสำเร็จทีละเล็กละน้อยหลายๆ ครั้ง ความมั่นใจของคุณจะเพิ่มขึ้นและอยู่ยาวนานเลยทีเดียว

 

5. หาที่ปรึกษา

ไม่มีอะไรที่จะสามารถสร้างความมั่นใจได้ดีไปกว่าการที่มีคนเก่งและมีประสบการณ์มากกว่า คอยช่วยเหลือคุณและชื่นชมคุณเมื่องานประสบความสำเร็จ ที่ปรึกษาที่ดีจะเป็นเหมือนกระจกที่ช่วยให้มุมมองที่สำคัญกับคุณเพื่อที่ให้คุณเชื่อมั่นในตัวเอง ความรู้นั้นสามารถสร้างความมั่นใจได้ การที่คุณรู้ว่าจุดยืนของคุณคืออะไรจะช่วยให้คุณสามารถใช้พลังของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นที่ปรึกษาจะช่วยให้ความรู้ที่สำคัญกับคุณในเรื่องของการทำงานภายในองค์กรของคุณเอง การได้รู้ในช่องว่าง หรือเคล็ดลับที่ไม่ได้ถูกเขียนไว้ เป็นตัวเพิ่มความมั่นใจที่ดีไม่น้อย

 

6. วางแผนการออกกำลังกาย

การศึกษาโดย Eastern Ontario Research Institute พบว่าคนที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 10 สัปดาห์ จะรู้สึกว่าตัวเองเก่งขึ้นในเรื่องของการเข้าสังคม การเรียน หรือ การเล่นกีฬา พวกเขายังให้คะแนนรูปลักษณ์ของตัวเองและมีความรักตัวเองเพิ่มมากขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้น นอกจากการเปลี่ยนแปลงในด้านร่างกายแล้ว พวกเขายังมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีผลมาจากการเพิ่มขึ้นของสารเอนดรอฟิน (endorphin) ที่ได้รับจากการออกกำลังกาย ดังนั้นจัดตารางการออกกำลังกายและลงมือทำจริงๆ จังๆ จะช่วยรักษาให้ความมั่นใจให้คงอยู่

 

7. แต่งตัวให้เป๊ะ

ไม่ว่าคุณจะชอบความจริงข้อนี้หรือไม่ แต่วิธีที่คุณแต่งตัวนั้นมีผลอย่างมากต่อการที่คนอื่นมองคุณ ไม่ว่าจะเป็นสีสัน การตัดเย็บหรือรูปแบบของเสื้อผ้าที่ใส่ รวมไปถึงเครื่องประดับต่างๆ นั้นสามารถบ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณได้อย่างมาก อีกทั้งวิธีที่คุณแต่งตัวนั้นยังมีผลต่อวิธีที่คุณมองตัวเองอีกด้วย การศึกษาพบว่าเราจะพูดจาเปลี่ยนไปเมื่อแต่งตัวเป๊ะๆ เทียบกับตอนที่แต่งตัวสบายๆ การที่เราจะเพิ่มความมั่นใจได้นั้น การแต่งตัวก็เป็นสิ่งสำคัญ เลือกเสื้อผ้าที่สื่อถึงตัวตนของคุณและภาพลักษณ์ที่คุณอยากให้เป็น แม้มันอาจจะหมายความว่าคุณต้องใช้เวลาช็อปปิ้งนานอีกหน่อย หรือแต่งตัวตอนเช้านานขึ้นอีกนิดก็ตาม

 

8. มั่นใจแต่ไม่ก้าวร้าว

ความก้าวร้าวนั้นไม่ใช่ความมั่นใจ ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งดีแน่ๆ และเมื่อคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย มันง่ายมากที่จะกลายเป็นคนก้าวร้าวโดยที่คุณไม่รู้ตัว การแสดงออกถึงความมั่นใจที่ไม่ดูก้าวร้าวนั้นต้องอาศัยการฝึกฝน คุณจะไม่สามารถทำได้เลยจนกว่าคุณจะเรียนรู้วิธีที่จะจัดการกับความรู้สึกไม่ปลอดภัยของคุณ แต่ถ้าทำได้นั่นก็จะส่งผลให้คุณสามารถเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้เป็นอย่างดี

 

สรุปคือความมั่นใจนั้นอยู่ในกำมือของคุณว่าคุณจะสร้าง หรือทำลาย แต่ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง มันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณแตกต่างและเหนือกว่าผู้อื่นได้อย่างแน่นอน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความคาดหวัง ความมั่นใจมีพลังมากพอที่จะทำให้คุณทำในสิ่งต่างๆ ได้ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง ผมขอซื้อ แอร์เอเชีย ในราคา 1 ริงกิต

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/travis-bradberry/8-guaranteed-ways-to-boost-your-confidence

Banner

 **แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 164 times, 1 visits today)

Comments

  1. […] บทความที่เกี่ยวข้อง 8 วิธี การันตีเพิ่มความมั่นใจ […]