Credit : image from pixabay.com

ถ้าไม่อยากหาลูกน้องใหม่ อย่าทำ 9 ข้อนี้ 1


มันเหลือเชื่อที่เรามักจะได้ยินคนที่เป็นหัวหน้าบ่นเรื่องลูกน้องที่ดีที่สุดของพวกเขากำลังจะลาออก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องบ่นจริงๆ เพราะการที่คนดีลาออกหนึ่งคนทำให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่าย และสร้างความเสียหาย

หัวหน้านั้นมักมีแนวโน้มที่จะบ่นไปเรื่อย และก็เริ่มหาแพะสำหรับปัญหาที่มีคนเข้าคนออก แต่ไม่เคยเลยที่มาดูปมจริงๆของเรื่องนี้ จริงๆ แล้วคนไม่ได้ลาออกเพราะตัวงาน; พวกเขาลาออกเพราะหัวหน้า

สิ่งที่น่าเศร้าก็คือปัญหานี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยง่าย แต่สิ่งที่ต้องการคือ การมุมมองใหม่และการออกแรงนิดหน่อยของหัวหน้างาน

 

แต่ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หัวหน้าที่ทำให้ลูกน้องลาออกมักทำเรื่องแย่ๆ 9 ข้อดังนี้

 

1. พวกเขาใช้งานลูกน้องหนักเกินไป

ไม่มีอะไรที่จะบั่นทอนลูกน้องคุณได้มากไปกว่าการให้เขาทำงานมากเกินไป คนที่เก่งก็ควรจะต้องได้งานมากกว่าคนอื่นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หัวหน้ามักติดกับดักอยู่บ่อยครั้ง การทำงานมากเกินไปอาจทำให้คนเก่งตีความผิดเพราะพวกเขาจะรู้สึกว่าพวกเขากำลังถูกลงโทษจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมของเขา การทำงานหนักเกินไปนั้นจึงสามารถสร้างความรู้สึกต่อต้านได้เช่นกัน งานวิจัยใหม่จาก Stanford แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิภาพต่อชั่วโมงจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อทำงานเกินสัปดาห์ละ 50 ชั่วโมง และลดลงอีกหากทำงานเกินสัปดาห์ละ 55 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งหมายความว่าเราจะไม่ได้อะไรกลับมาเลยจากการทำงานที่มากขึ้น

ถ้าคุณจำเป็นต้องเพิ่มงานให้กับลูกน้องคุณจริงๆ คุณควรเพิ่มสิ่งอื่นๆ ตามด้วย ลูกน้องคนเก่งนั้นไม่กลัวการทำงานหนักหรอก แต่พวกเขาจะไม่ทนอยู่ถ้างานนั้นทำให้เขาต้องเหนื่อยตาย การขึ้นเงินเดือน/เลื่อนตำแหน่ง/หรือปรับชื่อตำแหน่ง เหล่านี้ถือว่าเป็นวิธีที่ยอมรับได้หากมีการเพิ่มภาระงาน ถ้าคุณเพิ่มแต่ภาระงานเพียงเพราะลูกน้องคุณเก่ง โดยไม่ให้อย่างอื่นตอบแทน ลูกน้องคุณจะเริ่มหางานใหม่ที่ให้สิ่งที่พวกเขาสมควรได้แทน

 

2. พวกเขาทำเฉยแม้ลูกน้องทำได้ดี

เรามักไม่ค่อยคิดอะไรมากกับการตบหลังเบาๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกน้องคนเก่งที่ทำงานด้วยใจ คนที่อยากรุ่งในหน้าที่การงานนั้นยอมที่ทำงานอย่างหนักและยอมทำทุกอย่าง หัวหน้าจำเป็นที่จะต้องสื่อสารกับคนของเขาเพื่อที่จะหาสิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกดี (สำหรับบางคนก็แค่คำพูดชื่นชม และสำหรับคนบางคนเป็นการประกาศดังๆในที่สาธารณะ) และจากนั้นคุณค่อยตอบแทนด้วยอะไรก็แล้วแต่สำหรับผลงานนั้น และถ้าคุณมาได้ถูกทาง ลูกน้องคนเก่งของคุณก็จะทำผลงานดีๆแบบนั้นให้อย่างต่อเนื่อง

 

3. พวกเขาไม่เคยแคร์ลูกน้องเลย

เกินครึ่งของคนที่ลาออก มาจากสาเหตุเรื่องความสัมพันธ์ของพวกเขากับเจ้านาย บริษัทที่ดีจะพยายามทำให้แน่ใจว่าผู้จัดการของเขานั้นรักษาความสมดุลระหว่างการเป็นมืออาชีพและความเป็นคน (หัวหน้า)คนที่ร่วมฉลองความสำเร็จกับลูกน้อง (หัวหน้า)คนที่เอาใจใส่ลูกน้องให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากและท้าทายแม้จะต้องเหนื่อยยากเพียงใด หัวหน้าที่ไม่เคยแคร์ใครมักจะพบกับเหตุการณ์ที่มีคนลาออกสูง มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำงานเพื่อคนสักคนทั้งวัน หรืออาจจะทั้งคืน โดยที่คนๆนั้น (หัวหน้า) ไม่ได้มีความผูกพันธ์และไม่เคยแคร์อะไรใคร นอกเหนือจากผลงานที่คนๆนั้นทำ

 

4. พวกเขาไม่รักษาคำพูด

การสัญญาอะไรบางอย่างกับผู้อื่นนั้นทำให้สถานะคุณอยู่บนเส้นแบ่งของการที่ทำให้พวกเขามีความสุข หรือการมองดูพวกเขาเดินออกจากไป ถ้าคุณรักษาสัญญา คุณจะเริ่มอยู่ในใจลูกน้องเพราะคุณพิสูจน์แล้วว่า ตัวเองนั้นน่าเชื่อถือและมีเกียรติ (สองคุณสมบัติสำคัญของเจ้านายที่ดี) แต่เมื่อใดที่คุณเริ่มไม่รักษาคำพูด คุณจะกลายเป็นพวกปลิ้นปล้อน ไม่แคร์ใคร และไม่เหลือความน่าเชื่อถือ ถ้าเจ้านายยังไม่รักษาคำพูดของตัวเอง แล้วกับคนอื่นล่ะ?

 

5. พวกเขาจ้างคนที่ไม่ใช่และส่งเสริมคนผิด

ลูกน้องที่ทำงานหนักและเป็นคนดีนั้นก็อยากจะทำงานกับคนที่เหมือนๆกัน แต่ถ้าหัวหน้าไม่ได้ทำการบ้านอย่างดีในการจ้างคนดีเพื่อมาร่วมทีม มันจะกลายเป็นตัวบั่นทอนที่สำคัญที่ทำให้ทุกอย่างติดขัด ยิ่งถ้าหัวหน้าส่งเสริมคนผิด นั่นยิ่งแล้วใหญ่ เมื่อคุณปล่อยให้คนที่ทำงานแบบลวกๆ เหยียบย่ำคนดีเพียงเพื่อเป็นทางผ่านก้าวไปสู่การเติบโตในหน้าที่การงาน ก็เป็นเหมือนการดูถูกคนที่ทำดี และไม่แปลกเลยถ้าคนดีเหล่านั้นจะลาออก

 

6. พวกเขาจะไม่สนใจ Passion คนอื่น

คนเก่งนั้นมักจะมี passion การให้โอกาสสำหรับพวกเขาที่จะไล่ตามสิ่งที่พวกเขาใฝ่ฝันนั้น เป็นการเพิ่มผลผลิตและเพิ่มความพึงพอใจงานของพวกเขา แต่หัวหน้าหลายคนกลับขังเขาไว้ในโต๊ๆเล็ก ในคอกเล็กๆ หัวหน้าเหล่านี้กลัวว่าผลงานจะลดลงถ้าปล่อยให้ลูกน้องเพิ่มจุดสนใจ และทำตามความฝัน ความกลัวนี้จริงๆ แล้วไม่มีมูลความจริงเลย การศึกษาแสดงให้เห็นว่า คนที่สามารถไล่ตามสิ่งที่ชอบ ไล่ตามความฝันของพวกเขา จะเกิดสภาวะจิตมีความสุข ส่งผลให้มีประสิทธิผลมากขึ้น 5 เท่ากว่าสภาวะปกติ

 

7. พวกเขาไม่สนใจจะพัฒนาใคร

ถ้าคุณถามหัวหน้าที่ไม่ค่อยใส่ใจลูกน้อง (ให้อิสระลูกน้องทำงานกันเอง) พวกเขามักจะแก้ตัวให้ตัวเองโดยใช้คำเช่น “ความไว้วางใจ”, “อิสระ” และ “เพิ่มขีดความสามารถ.” นี่เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่ว่าลูกน้องคุณจะเก่งขนาดไหน หัวหน้าที่ดีนั้นจะต้องให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องและพร้อมจะรับฟังและให้ข้อเสนอแนะ

การบริหารคนนั้นอย่างน้อยต้องมีจุดเริ่มต้น แต่อาจจะมีไม่จุดสิ้นสุดที่แน่นอน เมื่อคุณมีลูกน้องที่มีความสามารถก็ขึ้นอยู่กับคุณที่จะช่วยส่งเสริมให้เขาหาพื้นที่ที่พวกเขาสามารถที่จะพัฒนาและเพิ่มทักษะ ลูกน้องที่มีความสามารถส่วนใหญ่นั้นต้องการfeedbackที่มากกว่าคนธรรมดาทั่วไปและนั่นก็เป็นหน้าที่ของคุณ ถ้าคุณทำไม่ได้คนที่ดีที่สุดของคุณจะเริ่มเบื่อและอิ่มตัว

 

8. พวกเขาไม่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์

ไม่ว่าจะทำอะไร คนเก่งก็มักจะอยากพัฒนาสิ่งที่เขาทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคุณไม่สนใจเรื่องเหล่านี้และอยากอยู่แบบเดิมๆ เพราะกลัวการเปลี่ยนแปลงและกลัวงานเข้า คุณจะทำให้พวกเขาเกลียดงานที่ทำ การจำกัดวงจรความคิดสร้างสรรค์ของเขา ไม่เพียงแต่เป็นการขังลูกน้องคุณไว้ แต่ยังขังคุณไว้ด้วย

 

9. พวกเขาดึงศักยภาพของคนมาใช้ไม่เป็น

หัวหน้าที่เก่งจะสามารถท้าทายลูกน้องให้กล้าทำในสิ่งที่เขาก็ไม่คิดว่าเขาจะทำมันได้ในตอนแรกที่ได้ยิน แทนที่จะตั้งเป้าหมายที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย พวกเขาจะตั้งเป้าหมายที่สูงมากๆ เพื่อที่จะผลักให้ลูกน้องออกจาก comfort zone จากนั้นหัวหน้าที่ดีจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จ ทันทีที่คนที่มีความสามารถและฉลาดรู้ตัวว่าตัวเองทำสิ่งที่ง่ายเกินไปหรือน่าเบื่อ พวกเขาก็จะเริ่มหางานใหม่ ที่จะท้าทายกว่า

 

นำทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกัน

หากคุณต้องการรักษาคนที่ดีที่สุดของคุณ คุณต้องคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับวิธีการที่คุณปฏิบัติต่อพวกเขา ในขณะที่ลูกน้องที่ดีนั้นแกร่ง ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เขามีตัวเลือก(งานใหม่)มากมาย ดังนั้นเป็นหน้าที่คุณที่จะต้องหาวิธีที่จะให้เขาอยากทำงานร่วมกับคุณ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง 10 อุปนิสัยของผู้นำ ผู้เป็นที่รัก

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก entrepreneur.com

แปลจากบทความ http://www.entrepreneur.com/article/249903Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 2,765 times, 1 visits today)

Comments

  1. […] อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ถ้าไม่อยากหาลูกน้องใหม่ อย่าทำ 9 ข้อ… […]