Credit : Image from pixabay.com

นี่คือกลยุทธ์ ที่ซีอีโอของไนกี้ ทำให้พนักงานฉลาดขึ้น


นักข่าวจาก Fortune ได้กล่าวถึง นาย Mark Parker ผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Nike ว่าเขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้างในเรื่องการตั้งคำถามที่จะผลักดันให้พนักงานของเขา ต้องใช้สมองทำงานอย่างหนักหน่วง

Fortune เคยเสนอคำกล่าวของ นาย Andy Campion, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Nike (ลูกน้องของนาย Mark Parker) “สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ [Parker] คือการตั้งคำถาม เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการหาคำตอบด้วยตัวเองแล้ว ยังส่งเสริมให้ผู้นำ(ในหน่วยงานนั้นๆ) สามารถในสิ่งนั้นไปดำเนินการกับหน่วยงานของเขาต่อไป”

อันที่จริงสิ่งนี้ก็สะท้อนสิ่งที่พนักงาน Nike ได้ทำเมื่อในอดีตที่ผ่านมา

เคยมีบทความเมื่อปี 2009 ที่กล่าวถึงข้อสังเกตของคนในห้องปฏิบัติการวิจัยของ Nike ที่กล่าวว่า “จะไม่มีใครทราบล่วงหน้าว่าเมื่อไหร่ Parker จะโผล่เข้ามา และเริ่มระดมยิงคำถาม.”

Parker ยอมรับว่า ความอยากรู้อยากเห็น ถือเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การเป็นผู้นำของเขา และก็เป็นวิธีการที่จะสนับสนุนพัฒนาการของพนักงานของเขาเช่นกัน ในปี 2012 เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Fast Company ว่า “ผมมักจะปิดท้ายด้วยการถามคำถามจำนวนมากเพื่อให้ทีมงานคิดอย่างรอบคอบ ผมจะพยายามไม่บอกว่า “ให้ทำสิ่งนี้ ให้ทำอย่างนั้น” เพราะผมไม่ได้เป็นหัวหน้าประเภทที่ชอบล้วงลูก ที่Nikeเรามีบุคลากรที่แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขารู้หน้างที่ว่า สิ่งไหนที่เขาต้องทำ”

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า Parker นั้นมีในชั้นเชิงการบริหารจัดการที่เป็นเลิศ : ผู้นำที่ตั้งคำถามและให้กำลังใจทีมของพวกเขาในการหาคำตอบ มีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าผู้ที่พยายามแสดงว่าตัวเองรู้หมดทุกเรื่อง และทำทุกอย่างเองได้

Liz Wiseman และ Greg McKeown ได้สรุปในรายงาน The Harward Business Review ระบุถึง ผู้นำ 2 ประเภท ผู้นำที่เป็นตัวคูณ และผู้นำที่เป็นตัวบั่นทอน  ผู้นำที่เป็นตัวบั่นทอนนั้นมีแนวโน้มที่ทำสร้างความถดถอยทางปัญญาในหมู่ทีมงานของพวกเขาเพราะพวกเขาเชื่อว่า ความสามารถของพนักงานของพวกเขาพัฒนาต่อไม่ได้ ; ในขณะที่ผู้นำที่เป็นตัวคูณเชื่อว่า ความสามารถเป็นสิ่งที่สามารถบ่มเพาะได้ Liz Wiseman และ Greg McKeown พบว่าผู้นำที่เป็นตัวคูณมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ทีมที่มีประสิทธิภาพที่มากกว่าผู้นำที่เป็นตัวบั่นทอนถึงสองเท่า

ลักษณะหนึ่งที่สำคัญของผู้นำที่เป็นตัวคูณคือ การตั้งคำถามที่ยากและกระตุ้นให้คนอยากหาคำตอบ การค้นพบคำตอบช่วยให้พนักงานตระหนักถึงพลังและความสามารถของตนเอง และเพิ่มความเชื่อมั่นว่าพวกเขามีความสามารถช่วยแก้ปัญหาขององค์กรได้

“ให้หยุดกังวลว่าจะต้องหาคำตอบให้ได้ทุกเรื่อง” Liz Wiseman และ Greg McKeown ระบุว่า “ใช้ความรู้ของธุรกิจที่มี เพื่อตั้งคำถามโดยใช้ข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้สมาชิกในทีมงานของคุณได้หยุด และคิด แล้วคิดใหม่อีกครั้ง”

สำหรับ Parker การตั้งคำถามอย่างต่อเนื่องกับทีมงานนั้น เป็นวิธีที่จะให้แน่ใจว่าคนของเขาจะไม่ติดอยู่กับวิธีคิดเพียงวิธีเดียวซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสำหรับเขา เขาต้องการมากไปกว่านั้นอีกขั้น คืออยากเห็นพนักงานนั้นสามารถที่จะเริ่มต้นตั้งคำถามกับตัวเอง และกับงานที่ตัวเองทำอยู่

เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ USA Today ว่า “สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับบริษัท คือ การสร้างการเปลี่ยนแปลง ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงดูเหมือนเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น”

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก businessinsider.com

แปลจากบทความ http://www.businessinsider.com/why-nikes-mark-parker-asks-a-lot-of-questions-2015-11Banner

**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 2,359 times, 1 visits today)