feedback

อยากได้ไอเดียดีๆ จากลูกน้อง? ภาษากายช่วยคุณได้


การแสดงออกทางสีหน้าท่าทางเป็นการสื่อสารที่ทรงพลัง ลองสำรวจอวัจนภาษา(สิ่งที่คุณไม่ได้พูด)ของคุณว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมให้ทีมงานคุณอยากจะนำเสนอไอเดียใหม่ หรือไอเดียที่สร้างสรรค์หรือไม่

คุณเคยคิดมั๊ยว่า อวัจนภาษา(สิ่งที่นอกเหนือจากคำพูด)ของคุณมีผลต่อพนักงานของคุณ? มันอาจจะฟังดูไม่สำคัญ แต่วิธีที่คุณใช้ภาษากายนั้นส่งผลอย่างมากกับสิ่งที่พวกเขาสามารถช่วยคุณได้ในอนาคต

“หัวหน้างานมักส่งสัญญาณว่า ‘ฉันเป็นเจ้านาย’ โดยไม่รู้ตัว – และนั่นเป็นกำแพงที่กั้นพวกเขา ออกจากลูกน้องที่มาพร้อมกับไอเดียใหม่ๆ” James Detert ศาสตราจารย์คณะบริหารฯ มหาวิทยาลัย Cornell และ Ethan Burris ศาสตราจารย์คณะบริหารฯ มหาวิทยาลัย Taxas ได้เขียนไว้ใน Harward Business Review

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าท่าทางที่เป็นธรรมชาติของคุณนั้น สามารถข่มลูกน้องคุณได้ ผู้เขียนบอกว่า“พลังเล็กๆ นั้นสามารถส่งสารที่ใหญ่กว่า” และหากคุณตระหนักถึงวิธีการควบคุมตัวเองและปรับเปลี่ยนตัวเอง Detert และ Burris ได้แนะนำการปรับปรุงอวัจนภาษา(สิ่งที่นอกเหนือจากคำพูด)ของคุณไว้ดังนี้

 

ทำตัวให้น่าเข้าใกล้

คุณต้องใส่ใจกับวิธีการที่คุณสื่อสารด้วยร่างกายและแม้กระทั่งตำแหน่งการยืน เพื่อทำให้รู้สึกว่าไม่ก้าวร้าว และไม่ข่มจนเกินไป “วางแขนไว้ข้างลำตัว (แทนที่จะยืนกอดอก) การลดเสียง ลดการแต่งกายที่เป็นทางการเกินไป และแม้กระทั่งรอยยิ้ม มีส่วนช่วยให้คนรอบข้างกล้าแสดงความคิดเห็น” Detert และ Burris กล่าวว่า “พฤติกรรมบางอย่างนั้นก็มีนัยสำคัญ เช่น การนั่งร่วมโต๊ะทานข้าวกลางวัน หรือ การไม่ชี้นำในประชุมตั้งแต่เริ่มต้น”

 

สร้างบรรยากาศห้อง/ออฟฟิศให้น่าเข้าพบ

สภาพแวดล้อมต่างๆ รอบตัวคุณนั้นถือเป็นการสื่ออวัจนภาษาให้กับผู้อื่นได้เช่นกัน Detert และ Burris เล่าว่า พวกเขาเคยสัมภาษณ์ผู้จัดการคนหนึ่ง ซึ่งห้องเขาตกแต่งด้วยผนังสีมืดและเฟอร์นิเจอร์สีมืด เป็นการสร้างบรรยากาศที่ค่อนข้างข่มพนักงานมาก และเมื่อเราทัก เธอจึงตัดสินใจปรับเปลี่ยน “เธอรีบเปลี่ยนสีผนัง และซื้อโต๊ะกลมเล็กๆ ในไม่ช้าก็มีคนเข้ามาหาเธอที่ห้องมากขึ้น และมาพร้อมกับการนำเสนอไอเดียต่างๆ”

 

เปลี่ยนบรรยากาศ ออกนอกออฟฟิศ

บางครั้งการเปลี่ยนสถานก็มีผลในการทำให้คนกล้าแสดงออกมากขึ้น ย้ายที่ประชุมไปนอกออฟฟิศ เช่น ร้านกาแฟ บาร์ หรือ ในสวนสาธารณะ อาจจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สร้างความไว้วางใจได้ Detert และ Burris เขียนว่า เมื่ออยู่นอกออฟฟิศความรู้สึกถึงสายการบังคับบัญชานั้นจะถูกทำให้เบาบางลง ซึ่งส่งผลดีต่อพนักงาน “ส่งเสริมให้เกิดการสนทนาที่ตรงไปตรงมามากขึ้น”

 

บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่ม EQ แบบเฉียบพลัน ด้วย 3 คำถามนี้

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/will-yakowicz/nonverbal-signals-might-scare-away-employee-ideas.htmlBanner
**แนะนำ**
 หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 234 times, 1 visits today)