Credit : image from pixabay.com

เพิ่ม EQ แบบเฉียบพลัน ด้วย 3 คำถามนี้ 2


3 คำถามนี้จะช่วยให้คุณเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ของคุณได้แบบเฉียบพลัน บทเรียนชีวิตที่สำคัญนี้กำลังจะถูกเปิดเผยโดยแหล่งข้อมูลที่อาจไม่เชื่อ

ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ หรือ EI) คือคุณลักษณะของคนที่สามารถรับรู้และเข้าใจอารมณ์ความรู้สึก (ของทั้งตนเองและผู้อื่น) และใช้ข้อมูลนั้นเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ ซึ่งจะรวมถึงแสดงออกที่ละเอียดอ่อนมากๆ เช่น การเอาใจใส่, ความเห็นอกเห็นใจ และความเมตตา

แน่นอนว่าคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้ตัวคุณเองดีขึ้น แต่คุณสมบัติเหล่านี้ยังสามารถช่วยคุณในการติดต่อสื่อสาร ทำให้ผู้อื่นได้รับสารที่คุณต้องการจะสื่อได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เรามักติดนิสัยแย่ๆ โดยเฉพาะเรื่องของการสื่อสาร คุณเคยมั๊ยที่พูดอะไรบางอย่างแล้วอยากจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งที่พูด คนจำนวนมากเป็นแบบนั้น คือมีแนวโน้มที่จะพูดก่อนคิด ไม่ใช่คิดก่อนพูด

คิดก่อนพูดนั้น คงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พูดง่ายแต่ทำยาก แต่ “การตั้งคำถาม 3 ข้อ” สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถช่วยให้คุณไม่ต้องเสียใจภายหลัง กับคำพูดที่หลุดออกจากปากไปแล้ว

 

3 คำถามสำคัญ

ปีที่แล้วผมได้ดูการให้สัมภาษณ์ของนักแสดงตลกทาง TV ของนาย Craig Ferguson ช่วงที่เขาให้คำแนะนำบางอย่างที่มีประโยชน์มาก:

มี 3 สิ่งที่คุณต้องถามตัวเองก่อนที่คุณจะเริ่มต้นพูดอะไรสักอย่าง

 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ต้องพูดมั๊ย?
 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ฉันต้องพูดมั๊ย?
 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ฉันต้องพูดตอนนี้มั๊ย?

Ferguson กล่าวว่าบทเรียนนี้ เขาต้องแลกมันมาด้วยการแต่งงานถึง 3 ครั้ง

 

 

ลองหยุดคิดดูสักนิดว่า EQ นั้นสามารถนำประยุกต์ใช้ในการทำงานได้อย่างไรบ้าง สมมติว่าคุณเป็นหัวหน้าและคุณอยู่ในช่วงที่กำลังทำการบ้านอย่างหนักเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้องแต่ละคนในทีมของคุณ และจังหวะก็มาถึงพอดี คุณใช้ประโยชน์จากช่วงที่ลูกน้องคุณสร้างผลงานชั้นเยี่ยม ด้วยการชมว่า “ยอดเยี่ยมมาก ยอดเยี่ยมมาก!” อย่างจริงใจ และมาจากข้างใน ซึ่งเป็นปูทางการเสริมสร้างกำลังใจให้ทีมงานได้ในเวลาที่พอเหมาะพอเจาะ

แต่ในทันใดนั้น คุณก็นึกอะไรออกว่า เดี๋ยวนะ สองสามอาทิตย์ก่อนพวกนั้นเพิ่งทำเรื่องแย่ๆ เอาไว้นี่ ฉันต้องเปิดประเด็นเรื่องพวกนี้กับพวกนั้นก่อนที่ฉันจะลืม

ไม่นะ! หยุดๆๆๆ! ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อนดีมั๊ย:

 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ต้องพูดมั๊ย?
 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ฉันต้องพูดมั๊ย?
 • คำพูดนี้ จำเป็นที่ฉันต้องพูดตอนนี้มั๊ย?

ตามหลักการแล้วการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์นั้น ควรจะต้องพูดออกมาทันทีหลังจากความผิดพลาดเกิดขึ้น แต่คุณตกรถไฟขบวนนั้นไปแล้ว ถ้าคุณให้ความคิดเห็นเชิงลบตอนนี้ ทุกอย่างที่คุณทำไว้อย่างดีพังไม่มีชิ้นดี

เพราะลูกทีมคุณอาจจะคิดว่า

“นั่นไง ลูบหลังก่อน แล้วค่อยมาตบหัว ทำเป็นแกล้งชม แล้วค่อยพูดสิ่งที่ตัวเองต้องการ ห่วย!!.”

 

 

แต่ถ้าคุณถามตัวเองด้วย 3 คำถามที่ว่า คุณอาจจะได้หนึ่งในข้อสรุปเหล่านี้:

 • เวลานี้คำวิจารณ์เหล่านั้นอาจจะไม่มีอะไรสำคัญแล้ว และจริงๆ ฉันก็เริ่มจะเปลี่ยนใจ จากเหตุการณ์วันนี้
 • มันอาจจะดีกว่าถ้าฉันเตี๊ยมกับหัวหน้าทีมแรกของพวกเขาก่อน บางทีสิ่งที่ฉันเห็นเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน อาจจะไม่ใช่ภาพทั้งหมดก็เป็นได้
 • ฉันยืนยันว่าต้องพูดกับเขาเรื่องปัญหาที่ฉันเห็น แต่ตอนนี้อาจจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม งั้นลงตารางไว้ก่อนละกันว่าจะต้องนัดคุยกับพวกเขาหลังจากนี้ และหลังจากที่ฉันเตรียมพร้อมกว่านี้

เริ่มเห็นวิธีการทำงานของการตั้งคำถาม 3 ข้อแล้วใช่มั๊ย?

นี่เป็นเพียงหนึ่งในสถานการณ์ตัวอย่าง แต่การฝึกการตั้งคำถาม 3 ข้อนั้นสามารถช่วยคุณได้ในอีกหลายสถานการณ์ ลองคิดดูสิ ถ้าทุกคนใช้วิธีเดียวกันนี้ เราจะได้รับ email ที่น้อยลง (และสั้นลง) การประชุมที่ใช้เวลาน้อยลง และการบ่นด่าระหว่างพนักงานที่ลดลง

อย่าไปกลัว

แน่นอนว่าอาจจะมีบางครั้งที่คำตอบของทุกคำถามจะประสานเสียงบอกว่า ใช่ ก็ถ้าคิดว่าใช่ ก็พูดมันออกมาได้เลย!

เพราะคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า สิ่งที่คุณกำลังจะพูดออกไปนั้นสำคัญอย่างยิ่ง – และจงเรียนรู้ที่จะกล้าแสดงออกในเวลาที่เหมาะสม

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง 10 อุปนิสัยของผู้นำ ผู้เป็นที่รัก

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/justin-bariso/these-3-questions-will-immediately-increase-your-emotional-intelligence.htmlBanner**แนะนำ** หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลักสูตรแรกและหลักสูตรเดียวในเมืองไทย ที่กล้าเปิดให้

“เรียนรู้เรื่องจริง จากคนรู้จริง” ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ
จากหลากหลายวงการ ในเครื่อข่ายของรัฐหลักสูตร วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย (วปธ.)

http://thaiconsult.org/course/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัย:
@ LINE : @pbci60

(Visited 502 times, 1 visits today)

Comments

 1. […] บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่ม EQ แบบเฉียบพลัน ด้วย 3 คำถามนี้ […]

 2. […] บทความที่เกี่ยวข้อง เพิ่ม EQ แบบเฉียบพลัน ด้วย 3 คำถามนี้ […]